Ứng dụng phân tích đặc tính thịt của Pulsar

Tình hình chung 

Trong những năm gần đây, đã có một số vụ bê bối liên quan đến hành vi lừa đảo lấy thịt trong chuỗi bán hàng thực phẩm của con người. Một ví dụ nổi bật trong năm 2013 là vụ bê thịt ngựa giả thịt bò ở châu Âu, nơi các sản phẩm thực phẩm được dán nhãn là thịt bò được phát hiện có chứa một lượng lớn thịt ngựa. Mặc dù không nguy hiểm cho sức khỏe, tuy nhiên hoạt động này cấu thành tội lừa đảo hình sự, vì người tiêu dùng đang trả tiền cho một sản phẩm cao cấp (thịt bò) nhưng nhận được một sản phẩm rẻ hơn (ngựa). Để chống lại hoạt động này, điều quan trọng là các nhà sản xuất và quản lý thực phẩm có uy tín phải có phương pháp để họ kiểm tra nhanh chóng và đáng tin cậy rằng một sản phẩm thịt là những gì nó được tuyên bố.
 
thịt ngựa và thịt bò

Phương pháp phân tích truyền thống

Phương pháp truyền thống để xác định các loài thịt là phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và / hoặc giải trình tự gen, mặc dù rất đặc biệt nhưng phải mất vài giờ để hoàn thành.
Các xét nghiệm miễn dịch hấp thụ liên kết với enzyme (ELISA) cũng được sử dụng và mặc dù chúng rẻ hơn và nhanh hơn so với các xét nghiệm PCR, nhưng chúng vẫn đắt hơn trên mỗi xét nghiệm so với phương pháp Pulsar ™.

Pulsar

Pulsar là máy quang phổ kế cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) hiệu suất cao hoạt động ở tần số proton 60 MHz. Nó sử dụng một nam châm vĩnh cửu, do đó không cần nitơ lỏng, khí heli lỏng hoặc khí nén và nó không có yêu cầu đặt biệt về an toàn và sức khỏe. Nó có thể được vận hành trong phòng thí nghiệm phân tích bình thường bởi các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm không chuyên về NMR.

Phương pháp Pulsar

Phương pháp Pulsar đã được phát triển với sự hợp tác của Viện nghiên cứu thực phẩm (IFR) tại Norwich, Vương quốc Anh. Phương pháp này hoạt động bằng cách phân tích phổ dầu hoặc chất béo NMR độ phân giải cao 60 MHz được chiết xuất từ ​​mẫu thịt để xác định thành phần axit béo của thịt. Các loài thịt khác nhau thể hiện các cấu trúc axit béo khác nhau và những cấu trúc này có thể được sử dụng để xác định các loại thịt đang được thử nghiệm (xem biểu đồ 1). Trong thực tế, có một số biến đổi tự nhiên nhất định giữa các mẫu của cùng một loại thịt, do nguồn gốc, phương pháp cho ăn, cắt thịt, v.v.

biểu đồ 1

                                                 Biểu đồ 1: Đặc tính axit béo của các loại thịt phổ biến

Quá trình đo

Các mẫu thịt dạng rắn đầu tiên được đồng nhất hóa, sau đó một mẫu phụ đại diện 3 - 4g được lắc trong lọ với 1,5ml chloroform. Hỗn hợp này sau đó được lọc và đổ vào ống NMR 5 mm. Sau đó, ống được đưa vào dụng cụ Pulsar và quang phổ được thu thập. Phổ được chuyển đến phần mềm ứng dụng đặc biệt để phân tích.

pulsar

Thời gian đo

Tổng thời gian đo, bao gồm chuẩn bị mẫu, thường ít hơn 5 phút cho hầu hết các mẫu, nhưng có thể lên đến một giờ đối với các mẫu rất nhiều nạc.

Các kết quả

Phần mềm ConfirMeat đặc biệt hiển thị kết quả các loại thịt được dự đoán của mẫu và cho biết kết quả đo nằm ở đâu trong mô hình hóa học. Xem biểu đồ 2 để biết ví dụ về kết quả đầu ra.

biểu đồ 2

                                                Biểu đồ 2: Kết quả của phương pháp Confirmeat

Khả năng áp dụng và hạn chế

Phương pháp ConfirMeat được dùng để thử nghiệm các mẫu thịt chưa được xử lý, để xác minh xem mẫu đó có phải là loại thịt mà nó được công bố hay không. Phương pháp này không thể được sử dụng để định lượng các thành phần trong hỗn hợp các loài thịt hoặc để phát hiện ô nhiễm dạng dấu vết của loài này với loài khác. Tại thời điểm viết (tháng 4 năm 2014), một cơ sở dữ liệu mẫu đã được xây dựng có chứa các mẫu thịt bò, thịt lợn và ngựa. Việc xác định các loài thịt khác là hoàn toàn có thể, nhưng yêu cầu người dùng xây dựng cơ sở dữ liệu mẫu phù hợp để so sánh.

Tóm lược

Pulsar cung cấp một phương pháp nhanh chóng, thuận tiện và đáng tin cậy để xác định các loại thịt. Pulsar không yêu cầu heli lỏng, nitơ lỏng hoặc khí nén và có thể được vận hành trong môi trường phòng thí nghiệm bình thường mà không có bất kỳ cân nhắc đặc biệt nào về sức khỏe và an toàn.

Liên Hệ

Văn phòng công ty


Phòng kinh doanh


Phòng hỗ trợ khách hàng


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây